Works /

Brand's Junior

“What we learn with pleasure… we never forget”… Alfred Mercier

Concept

บรีฟคือ…. แบรนด์ จูเนียร์ ด้วยส่วนผสมที่ดี เมื่อเด็กๆกินแล้วจะดีกับสมอง แต่เราไม่สามารถพูดเรื่องสมองได้ ทำอย่างไรถึงจะทำให้คอนซูเมอร์รู้ได้ว่าแบรนด์เราเก่ง

สิ่งที่แบรนด์มีมาคือมีพรีเซ็นเตอร์เป็น คุณหนูดี และมีหนัง TVC ที่พูดเรื่อง Brand’s Junior Gym โดยทางเราสามารถใช้พรีเซ็นเตอร์คิวได้ 1 วัน

ขอเกริ่นก่อนว่าการทำอะไรที่เป็นอาหารเข้าปากถือว่ายากแล้ว การทำที่เกี่ยวกับอาหารเด็กยากกว่า แต่ที่ยากสุดคืออาหารเสริมที่เกี่ยวกับสมองเด็ก เพราะมีกฎและระเบียบเยอะมากในเมืองไทย ที่สุ่มเสี่ยงกับการผิดก.ม. อ่านไม่ผิดหรอกค่ะมันคือเรื่องเกี่ยวกับก.ม. จริงๆ ดังนั้นแม้ว่าในดิจิตอลยังไม่ถูกระบุชัดเจนมากนักในการผ่านเซ็นเซอร์ต่างๆ แต่ก็เป็นที่รู้กันว่าเป็นอาหารเสริมเกี่ยวกับสมองเด็กเป็นโซนอันตราย…. สำหรับเราเองครั้งแรกที่ลูกค้าโทรมา ต้องบอกก่อนว่าเป็นลูกค้าที่เคยทำงานคนอร์ด้วยกันย้ายไปก็เลยอยากให้เราไปทำงานด้วย เราก็บอกตั้งแต่ครั้งแรกว่าขอคุยก่อนเพราะว่าถ้าให้เราเคลมแบบสุ่มเสี่ยงเราก็คงไม่ทำ แต่เมื่อได้คุยลูกค้าก็เอาผลทดสอบ เอาสูตรมาให้เราดู เอารายละเอียดจาก R&D ต่างๆ มาบอกว่าทำไมมันถึงดี และลูกค้าเองก็มีนโยบายว่าไม่เคลมอะไรที่สุ่มเสี่ยง เราจะให้ฝ่ายกฎหมายร่วมตัดสินใจในงานด้วย ทำให้เราเห็นความชัดเจนตั้งแต่แรก…. เมื่อกลับมาก็คิดว่าแล้วโจทย์นี้มาเราจะหาทางออกให้ลูกค้ายังไงดี

ทีมเลยลองทำการบ้านหลายส่วน ส่วนแรกคือเกี่ยวกับการพัฒนาการของสมองเด็ก เด็กแต่ละช่วงวัยจะมีพัฒนาการของสมองที่แตกต่างกัน โดยกลุ่มเป้าหมายเราคือเด็กอายุ 4-12 ปี จะเป็นช่วงพัฒนาด้านการเรียนรู้ จดจำ ด้านภาษา ด้านอารมณ์ได้อย่างรวดเร็ว ส่วนที่สอง แนวคิดการพัฒนาสมองแบบรอบด้านรวมถึงจุดเด่นของคุณหนูดี ที่สามารถดึงมาใช้กับแคมเปญนี้ได้ ส่วนสุดท้ายคือตอนนี้เด็กต้องการอะไร แล้วเราจะเอาอะไรเข้าไปสอดแทรกได้ในชีวิตประจำวันของแม่และลูก และให้ทั้งแม่และลูกประทับใจในแบรนด์ ไม่ใช่การขายของแบบตรงๆ เพราะให้หนัง TVC ทำหน้าที่นั้นไป แล้วเราก็พบว่าเด็กๆ กับแม่ๆ ชอบดูกิจกรรมต่างๆ ตอนนั้นสไลม์ดังมาก เด็กทุกคนอยากเล่นและอยากทำสไลม์เป็น และพวกคลิปสอนภาษาอังกฤษเด็กๆ เป็นสิ่งที่แม่ๆ อยากให้ลูกดูมาก เราก็เลยพบบางอย่างว่า ถ้าเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์สอดแทรกก็จะสามารถเป็นสิ่งที่ส่งเสริมแบรนด์ได้ในแคมเปญนี้และระยะยาวถ้ามีคน Search หาก็มีโอกาสที่แบรนด์จะอยู่ได้ในระยะยาว เราจึงเสนอ “กิจกรรมพัฒนาศักยภาพทางสมอง… สนุกได้ อัจฉริยะด้วย กับ โครงการ Brand’s Junior Gym”  แต่ชีวิตมันไม่ได้ง่ายขนาดนั้น เพราะคลิปกิจกรรมในโลกนี้มีมากมายจะทำอย่างไรถึงจะแตกต่าง ทีมพบว่าคลิปส่วนใหญ่จะสอนแค่วิธีการทำแต่ไม่ได้สอนว่าแล้วทำไมมันถึงได้ผลแบบนี้ เราควรจะสร้างคอนเท้นท์ที่ดีที่นอกจากสนุกแล้ว ควรให้เด็กไทยที่ได้ดูเข้าใจถึงเหตุและผลที่มา เพื่อให้ฝึกการคิดแบบมีตรรกะและภาษาอังกฤษ หลังจากได้ดูคอนเท้นท์ของแบรนด์ ถึงจะกลับมาตอบโจทย์ว่าสิ่งที่เราทำทุกอย่างควรจะกลับมาที่เรื่องการพัฒนาสมองเด็ก เราจึงคิดคอนเซ็ปการเล่นที่อิงกับวิทยาศาสตร์เพื่อสอนเด็กด้วย เราเชื่อว่าเราสอนเคมี หรือฟิสิกส์ได้ ถ้าเราสามารถทำให้เด็กสนุกกับสิ่งที่เรียนได้ และย่อยออกมาเป็นภาษาที่เข้าใจง่าย เพราะจริงๆ คลิปกิจกรรมของเมืองนอกมีการสอดแทรกความรู้ได้อย่างน่ามหัศจรรย์ใจ อย่าคิดว่าเด็กดูหรือทำกิจกรรมแค่สนุก จริงๆ กิจกรรมทุกอย่างมันคือการทดลองทางวิทยาศาสตร์ทั้งหมด อัจริยะสมัยยังไม่มีโรงเรียนก็ทดลองจากสิ่งรอบๆตัว ดังนั้นอัจริยะสร้างได้ ถ้าพ่อแม่เข้าใจ รวมถึงเด็กได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์เพียงพอด้วย ใครมีลูกมีหลานมีน้อง แนะนำว่าอยากให้หาความรู้เรื่องการพัฒนาสมองเด็กแต่ละช่วงมันน่าสนใจมากจริงๆ

ว่าแต่แคมเปญนี้ดูราบรื่นจัง…. จริงหรือ? ในโลกใบนี้ไม่มีแคมเปญไหนราบรื่นหรอก กว่าเราจะผ่านแต่ละด่าน ด่านแรกสคริปท์ทั้งหมดเรื่องทั้งหมดต้องมีข้อมูลวิทยาศาสตร์จริง อ้างอิงถึงบุคคลสำคัญที่คิดทฤษฎีเหล่านี้ และดูว่าสามารถนำมาใช้ได้หรือไม่ เรื่องลิขสิทธิ์ เรื่องทฤษฎีที่ถูกต้อง การพิสูจน์ที่ถูกต้อง และกิจกรรมก็ต้องน่าสนใจ การถ่ายงานกับเด็กในวงการถือว่าปราบเซียนอย่างหนึ่ง และนี่คือกลุ่มเด็ก ทีมเอเจนซี่ต้องเป็นพี่เลี้ยงเด็ก ผู้กำกับต้องมีการแจกแต้มระหว่างถ่ายทำ การนอกบท การเหนื่อยงอแง แต่สุดท้ายก็ออกมาได้อย่างที่ทีมตั้งใจ… และเมื่อเอาไปให้ทุกคนดูขนาดผู้ใหญ่ยังบอกว่าทำไมตอนเด็กๆถึงไม่มีคลิปกิจกรรมแบบนี้สอน อาจจะอยากเรียนวิทย์เลยก็ได้

อีเจ๊สอนน้อง…. ถ้าทำแคมเปญแล้วตอบโจทย์ธุรกิจถือเป็นสิ่งดี แต่ถ้าทำแล้วได้ช่วยหรือมอบอะไรดีๆให้สังคมด้วยยิ่งดีมากๆ ทุกๆคนสามารถเป็นจุดเริ่มต้นได้ แม้ว่าจะทำหน้าที่อะไรตำแหน่งอะไร สิ่งที่ดีบางทีไม่ต้องใหญ่โต แต่ถ้าจุดเล็กรวมกันมันก็จะกลายเป็นจุดใหญ่ได้เอง

ขอขอบคุณ

ลูกค้า : คุณนก และคุณจอย

Production : พี่หน่อง ForFilm และเอ็มผู้กำกับที่รักเด็ก

SHOWROOM111 TEAM : ศร บีม และเอม

CONSULTANT : พี่ตั้ม และพี่หน่อง