Works /

BREEZE EXCEL CARE | 2017 | LAUNCH IN THAILAND

FALL IN LOVE WITH TAKING CARE OF BOTH YOURSELF AND

Concept

บรีฟคือ… บรีสมีผงซักฟอกสูตรใหม่ BREEZE EXCEL CARE ซึ่งอ่อนโยนมาสามารถใช้ได้กับเด็กเล็กและแม้แต่คนผิวแพ้ง่าย

งานนี้เนื่องจากจะเปิดตัวที่เมืองไทย ทีมไทยจึงได้คิดเองทั้งหมดทั้งแคมเปญ โดยลูกค้าอยากให้เราคิดตั้งแต่หนัง TVC และ Digital ทั้งหมด เมื่อเราได้โจทย์มาว่าเป็นแคมเปญที่ไม่ใหญ่ แต่สำหรับเรามันใหญ่ในแง่ของโอกาสของแบรนด์เพราะมันคือการเล่นใน Segment ใหม่ของเด็กเล็ก และผิวแพ้ง่าย แต่ความยากก็บังเกิดเพราะว่าสองกลุ่มนี้ความต้องการหรือ Insight ห่างไกลกันแบบคนละเรื่อง ถ้าเป็นการทำแพลนสมัยเดิมลูกค้าก็ต้องเลือกสักกลุ่ม แต่สำหรับแคมเปญนี้เราสรุปกับลูกค้าว่าก็ไม่ต้องเลือก เราก็ทำมันทั้งสองกลุ่มไปเลย เพราะจริงๆ มี Common บางอย่างของสองกลุ่มนี้ คือกลัวการแพ้ กลุ่มแรกคิดว่าลูกผิวบอบบาง ส่วนกลุ่มคนผิวแพ้ง่ายก็คิดว่าตัวเองแพ้ง่ายอยู่แล้ว เราจึงออกมาเป็นการเน้นการดูแลที่เป็นพิเศษ “อ่อนโยนกับผิว สะอาดกับผ้า” และให้ Trigger ที่แตกต่างกันในการสื่อสาร….

และเหมือนทุกครั้งคือการเข้าใจโปรดักส์ เราคุยกับลูกค้าเยอะมากเกี่ยวกับสูตรนี้และระดับความอ่อนโยน และคุยกับทีม R&D น่าสนใจคือเราได้ Dermatologically Tested ซึ่งการจะได้คือต้องผ่านการเทสกับเด็กแรกเกิดถึงสองเดือนว่าไม่มีการแพ้เสื้อผ้าที่ซักด้วยสูตรนี้จริง สำหรับเมืองไทยจริงๆ การเคลมต่างๆ ยังมีเรื่องของกฎหมายและข้อจำกัดอยู่หลายอย่าง แต่อย่างน้อยสิ่งนี้ก็ทำให้เราคนทำงานมั่นใจว่าตัวโปรดักส์เองทำได้จริง นอกจากนี้ฝั่งยุโรปเองสินค้าตัวนี้ก็ได้รับการตอบรับดีมาก…. แม้เราจะเคลมไม่ได้แต่เราก็สามารถทำให้รู้สึกถึงความอ่อนโยนได้ นั่นจึงทำให้ภาพรวมของแคมเปญนี้จะแตกต่างจากบรีสตัวอื่นๆ และครั้งนี้เราใช้ หมอโอ๊ค (สามีโอปอล์) ซึ่งเป็นแพทย์ผิวหนัง กับลูกๆ อลินอลันมาช่วยถ่ายทอดด้วยความน่าเชื่อถือผสมกับความน่ารัก ส่วนตัวแคมเปญนี้แม้ไม่ได้เป็นแคมเปญขนาดใหญ่สำหรับบรีส แต่เราถือว่าเป็นก้าวสำคัญที่แบรนด์บรีสได้ทดลองและก้าวข้ามจากสิ่งที่ทำอยู่ในแบบเดิมๆ เห็น Direction ของแบรนด์ใหม่ๆ และคิดว่าน่าจะมีอะไรสนุกๆ มาให้ได้ทำอีกแน่

อีเจ๊สอนน้อง….. โลกการทำโฆษณายุคใหม่มันไม่มีจริงที่ว่าแพลนเนอร์ทำ ครีเอทีฟค่อยทำ ดีไซเนอร์ค่อยคิดต่อยอด มีเดียแยกไปวางแผน โลกยุคใหม่ทุกคนทุกแผนกควรเข้าใจว่าคอนซูเมอร์อยู่ที่ไหน มีข้อจำกัดอะไรสำหรับมีเดีย หรือมีโอกาสอะไรที่เราทำได้บ้าง การเรียนรู้ให้หลากหลายขึ้นจะทำให้เราทำงานส่วนของเราได้ดีขึ้น โปรเจ็คนี้ต้องใช้ความเข้าใจการแบ่งกลุ่มเป้าหมายตามมีเดียเยอะมาก ถ้าเราไม่เข้าใจ งานครีเอทีฟ ดีไซน์ หรือแม้แต่กลยุทธ์ที่เราคิดก็อาจไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ… อย่ารอที่จะรู้ อย่าคอยให้คนสอน ทุกอย่างรอบตัวเราสอนเราได้ถ้าเรารู้จักคิดและตั้งคำถาม

ขอขอบคุณ

ลูกค้า คุณแป้น คุณเจน คุณโอ๊บ และคุณบิ๊ก

Production TVC : ทีมพี่เปิ้ล HubHoHin

SHOWROOM111 TEAM : แพรว นิว เฟิร์น

Consultant : พี่เจ๊กกี้ พี่ตั้ม พี่หน่อง