Works /

Knorr | Line Official Account Launch in Thailand

KNORR AUNTIE REPLY

Concept

เมื่อโลกของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลง แบรนด์ก็ต้องปรับตัว…..

Line Official Account เป็นสิ่งที่มีความเฉพาะตัวในเมืองไทย เพราะไลน์ถือเป็นแพลตฟอร์มที่ผู้บริโภคใช้เวลาอยู่กับมันค่อนข้างมากในแต่ละวัน แต่ปัญหาคือ ไลน์จากแบรนด์ไม่มีใครอยากสนใจ นอกจากคุณจะให้โปรโมชั่นแรงที่พิเศษมากๆ แล้วคนอร์จะทำยังไงให้คนอยากจะอยู่กับไลน์ของแบรนด์?

คำตอบง่ายที่สุดแต่ทำยากที่สุด คือ ก็ทำให้ไลน์เรามีประโยชน์กับผู้บริโภคเพียงพอที่มีคุณค่าให้เค้าไม่บล็อกเราแค่นั้นเอง

ซึ่งสิ่งนี้ก็เป็นสิ่งที่เห็นตรงกันกับลูกค้า เรารู้ว่าปัญหาที่ใหญ่ที่สุดของแม่บ้านไทยคือ “เย็นนี้กินอะไรดี?” คนทำกับข้าวก็หมดมุกเหมือนกัน พอถามที่บ้านไปก็ไม่มีใครตอบ เพราะมันเป็นคำถามที่ต้องตอบทุกวัน บางวันตอบหลายครั้งด้วย เราจึงอยากให้ไลน์คนอร์เป็นตัวช่วยให้แม่บ้านไทยหมดปัญหากับคำถามนี้ แต่ทำยังไงได้ เพราะถ้าเราส่งข้อความไปทุกวันๆ เราก็ไม่รู้อยู่ดีว่าแต่ละบ้านชอบกินอะไร

เราพบว่า “Auto-Reply Function” เป็นสิ่งที่น่าสนใจเพราะว่าเป็นฟังก์ชั่นฟรีที่ใช้ได้เลย และเราสามารถตั้งคำตอบให้ตรงกับคำที่พิมพ์เข้ามาได้ แต่ปัญหาก็คือแบรนด์ปกติจะตั้งแค่ไม่กี่คำ เราจะทำยังไงถึงจะครอบคลุมคำที่จะตอบโจทย์เรื่องเย็นนี้กินอะไรดี

ครั้งแรกเราตั้งเป้าว่า 2,000 คำ ที่เกี่ยวข้องกับเมนูและวัตถุดิบ เราใส่เข้าไปก่อนจะเปิดตัว และเราพบว่ามันไม่พอ

เราใส่เพิ่มเข้าไปเป็น 5,000 คำในอาทิตย์แรก เรากันคำสะกดผิดทั้งหมดเท่าที่จะทำได้ เราตั้งคำตอบสำหรับคำยียวนกวนประสาท เพื่อหากใครมาลองดีอย่างน้อยก็ได้ความรู้สึกดีกับแบรนด์ไป และสุดท้ายภายในระยะเวลาไม่กี่เดือนเราใส่เข้าไปทั้งหมดเกือบ 10,000 คำ

มีคนถามว่าเราทำทำไม? เอเจนซี่ทำงานเกินกว่า Scope ที่ตกลง เอเจนซี่จะขาดทุนหรือไม่ เราบอกเลยเราขาดทุนในแง่ของเงิน แต่เรากำไรในแง่ของการให้ทีมเรียนรู้และทดลอง เราสอนทีมที่นี่สู้เพื่อไปถึงเป้าหมาย เราโชคดีที่มีโอกาสได้ทดลองและลูกค้าก็เชื่อใจเรามากในการที่จะทดลองสิ่งใหม่ เมื่อเรามีโอกาสก็จงใช้โอกาสนั้น เพราะสิ่งที่จะทำให้แบรนด์ไปข้างหน้าคือการทดลองที่คนอื่นยังไม่ได้ทำหรือทำไม่ได้

เราได้รับผลตอบรับดีมาก เราได้ Engagement ในช่องทางไลน์ที่สูง เราได้การพิมพ์เข้ามาเพื่อหาคำตอบอยู่เสมอ เราได้เรียนรู้ผู้บริโภค และที่สำคัญเราได้ใช้แพลตฟอร์มอย่างชาญฉลาด งานนี้ทำให้เราได้รับรางวัลมากมายทั้งในไทยและต่างประเทศ ส่วนใหญ่เป็นรางวัลด้าน Effective & Innovative เพราะเราเชื่อว่างานครีเอทีฟที่ดีต้องได้ผลจริงกลับมาที่แบรนด์

ขอบคุณลูกค้า… คุณหน่อย คุณจุ๊บ และคุณแอน แห่งบ้านคนอร์